Tuấn Việt
Quy trình thi công sơn sân Pickleball theo tiêu chuẩn Quốc Tế

Quy trình thi công sơn sân Pickleball theo tiêu chuẩn Quốc Tế

Bạn đang có một mảnh đất trống hoặc sân cầu lông hay sân tennis cũ, bạn muốn tìm hiểu về quy trình thi công sơn sân Pickleball hoặc muốn tìm kiếm cho mình một đội ngũ để xây sân Pickleball nhằm phục vụ cho nhu cầu vui chơi giải trí, thậm chí là để tập luyện, thi đấu nâng cao sức khoẻ. Nhưng bạn vẫn còn băn khoăn rằng không biết quy trình này như thế nào, hãy cùng Tuấn Việt Sport tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Thiết kế thi công sơn sân Pickleball

Để thiết kế và thi công sơn sân Pickleball, cần lưu ý các yếu tố sau đây:

 • Kích thước sân: Kích thước chuẩn cho một sân pickleball là 20 feet (6,1 mét) rộng và 44 feet (13,4 mét) dài cho mỗi sân đơn và 20 feet rộng và 20 feet dài cho mỗi sân đôi. Đảm bảo rằng kích thước sân được đo và đánh dấu chính xác trước khi tiến hành thi công.
 • Bề mặt sân: Phần lớn sân pickleball được xây dựng trên bề mặt sản cứng như bê tông, sàn nhựa hoặc đất nén cứng. Bề mặt sân phải bằng phẳng và không trơn trượt để đảm bảo an toàn cho người chơi.
 • Đường biên và đánh dấu: Đường biên của sân pickleball thường được vẽ bằng sơn hoặc keo cao su. Đường biên phải được vẽ chính xác theo kích thước chuẩn và phải rõ ràng để người chơi có thể xác định được vị trí chính xác của bóng.
 • Dây và cột: Sân pickleball thường được phân chia bởi dây và cột. Các cột thường được đặt ở cạnh sân và được gần với dây ngang để tạo ra không gian chơi. Đảm bảo rằng dây và cột được đặt chắc chân và an toàn cho người chơi.
 • Ánh sáng: Nếu sân Pickleball dự định được sử dụng vào ban đêm, lắp đặt hệ thống chiếu sáng để đảm bảo đủ ánh sáng cho sân. Xác định vị trí và số lượng đèn chiếu sáng cần thiết để chiếu sáng đồng đều trên sân. Chọn đèn chiếu sáng có hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng và độ sáng phù hợp để đảm bảo tầm nhìn tốt cho người chơi.

Kích Thước Sân Pickleball

Kích thước sân Pickleball theo tiêu chuẩn quốc tế

- Chiều rộng sân: 20 feet (6.1m).

- Chiều dài sân: 44 feet (13.4m).

- Vùng không chơi (Non-Volley Zone): được tính từ lưới đến đường gạch phía trước mỗi bên sân (2,13m).

- Đường phân chia sân: Chạy dọc theo chiều rộng, chia sân làm hai phần bằng nhau.

Đây là kích thước sân pickleball đạt tiêu chuẩn quốc tế, áp dụng cho cả đánh đơn và đôi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sân có thể có những sự thay đổi nhỏ tùy thuộc vào quy mô giải đấu hoặc nhu cầu đa dạng của người chơi.

Quy Trình Thi Công Sơn Sân Pickleball

Diện tích và vị trí đất phù hợp để thi công

 Bước 1: Chuẩn bị bề mặt thi công sân Pickleball

 • Dọn dẹp, mài sàn bê tông, đảm bảo mặt sân cần được làm phẳng, mịn, không còn lồi lõm. 
 • Bề mặt thi công đảm bảo không còn bụi bẩn, dầu mỡ và các tạp chất khác
 • Sử dụng các thiết bị chuyên dụng để loại bỏ các vết rêu mốc, các lớp sơn và lớp vôi cũ
 • Bề mặt bê tông đảm bảo chắc chắn, dày từ 10 - 15cm
 • Với bề mặt sân mới được thi công, cần để khô thoáng trong thời gian ít nhất 15 ngày ( đối với thời tiết hanh khô) để đảm bảo nền sân đủ tốt.

Bước 2: Thi công lớp chống thấm

Lớp sơn chống thấm là lớp sơn đầu tiên tiếp xúc với bề mặt bê tông làm nhiệm vụ chống thấm cho sân Pickleball. Lớp sơn này có khả năng chống chịu nước và có độ đám cực tốt trên bề mặt sân thi đấu. Tùy vào điều điều kiện của sân có thể sơn 1 hoặc 2 lớp. 

 • Dùng Flinkote
 • Pha trộn: 01 sơn + 01 cát
 • Mức hao phí trung bình: 0,4kg/m2
 • Phương pháp sơn: bả
 • Thời gian khô: 04 giờ.

Bước 3: Đắp vá những chỗ đọng nước

 • Sau khi sơn lớp 1 ta tiến hành tười nước toàn bộ mặt sân để kiểm tra chỗ đọng nước theo phương pháp đồng xu.
 • Đánh dấu những chỗ bị động nước.
 • Dùng sơn Acrylic resurface đắp vá những chỗ bị động nước.

Bước 4: Thi công lớp sơn lót

Sơn lót là một phần rất quan trọng. Nó giúp liên kết lớp sơn chống thấm và lớp sơn bề mặt lại với nhau tạo nên một bề mặt tuyệt vời. 

Bước 5: Thi công lớp đệm toàn mặt sân

Đây là lớp vật liệu được sơn cho toàn bộ mặt sân, cũng có chất liệu từ sơn Acrylic nhưng với thành phần phụ gia và tỷ lệ thay đổi đôi chút. (Tỷ lệ cát hoặc nhũ tương được thêm vào để thi công lớp đệm này).

Bước 6: Thi công lớp sơn Acrylic

Đây là lớp vật liệu chính và cũng là vật liệu quan trọng nhất tạo nên bề mặt của sân. Đây là lớp tiếp xúc trực tiếp với người chơi, vật liệu Acrylic có tác dụng hấp thụ vận động, tăng ma sát khi vận động viên thi đấu và cũng là bề mặt tác động trực tiếp đến đường bóng. Vì vậy, sơn Acrylic có những thành phần hóa học và tính chất đặc biệt chuyên dùng cho sân thể thao. Bạn nên lựa chọn các đơn vị cung cấp hàng chính hãng để đảm bảo chất lượng là tốt nhất.

Bạn nên thi công 2-3 lớp sơn phủ màu hoàn thiện để đạt được các điều kiện tốt nhất. Mỗi lớp được thực hiện cách nhau 4-6 tiếng.

Trong quá trình thi công đòi hỏi tính cẩn thận và tỉ mỉ. Yêu cầu gạt sơn thật đều tay để đảm bảo độ mịn và độ phẳng cho mặt sân.

Bước 7: Thi công kẻ vạch đường line cho sân Pickleball

Đường line phân tách phạm vi thi đấu cho mặt sân. Do đó, kẻ line cần tính chính xác, tỷ mỉ và sắc nét. Mặt sân Pickleball quy định đường line trên sân phải hoàn toàn là màu trắng. So với môn bóng rổ, đường line sân Pickleball đơn thuần chỉ toàn những đường thẳng, nên việc thi công tương đối dễ dàng.

Trên đây là bài viết chia sẻ một cách chi tiết về quy trình thi công sân Pickleball đạt chuẩn quốc tế. Hy vọng rằng, qua đó các bạn có thể tham khảo để tạo nên một sân Pickleball đúng quy cách, giúp ích cho các bạn có nhu cầu tập luyện và thi đấu trong tương lai.

Hỏi đáp(0 Bình luận)
Gửi bình luận